Câu hỏi Tiếng Việt: “Con gì càng TỐI càng TO ra?” – Đáp án cực dễ nhưng không phải ai cũng biết

Việc học Tiếng Việt từ lâu đã được coi là hơn cả “phong ba bão táp” vì không chỉ đa dạng về thanh điệu, cách ghép từ mà còn giàu tính nhạc và những kiểu dùng từ, chơi chữ vô cùng đa dạng. Những đặc điểm này còn được áp dụng với những câu đố, khiến cho chúng cũng lắt léo vô cùng.

Với những câu đố, chỉ cần thay đổi cách dùng từ, đặt câu đi một chút là đánh lạc hướng được người trả lời ngay. Chẳng hạn như từ một loại quả quen thuộc là Quả Hồng nhưng lại miêu tả bằng những đặc điểm như “quả gì tên gọi như hoa, thu về chín đỏ như là sơn son?” thì ít phải vắt óc suy nghĩ mới ra được đáp án.

Nếu chưa tin thì thử ngay với câu hỏi dưới đây:

Con gì càng tối càng to ra?

Khi đọc câu hỏi này, phần lớn ai cũng nghĩ đến một loài động vật nào đó có khả năng biến hoá to-nhỏ theo ánh sáng. Nhưng nếu nghĩ như vậy thì bạn đã bị đánh lừa và sẽ rất khó để tìm ra đáp án chính xác.

Đáp án cho câu hỏi này là: Con ngươi (Đồng tử)

Vòng tròn màu đen ở trung tâm mắt là đồng tử (còn gọi là con ngươi). Đồng tử thay đổi kích thước hàng ngàn lần trong một ngày. Khi ở trong ánh sáng mờ hoặc tối, đồng tử sẽ lớn hơn để cho nhiều ánh sáng vào hơn. Khi ở trong ánh sáng mạnh, nó co lại để bảo vệ mắt và tránh ánh sáng.

Có lẽ kiến thức này rất nhiều người biết nhưng để có định hướng trả lời đúng thì không nhiều, vì hầu như đã bị đánh lạc hướng bằng từ “con gì” trong câu hỏi. Vậy mới thấy, để trả lời đúng được những câu đố thì ngoài kiến thức của bản thân cũng phải bóc tách tốt những từ ngữ trong câu hỏi.

manhuared

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.